Phanh xe đạp điện và những hư hỏng thường gặp (P1) ?

Xe đạp điện nói chung và các loại xe khác nói riêng thì bộ phận cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành xe đó là hệ thống phanh.

Hiện nay xe điện được trang bị hai loại phanh đĩa. Mỗi loại phanh khác nhau đều có những ưu nhược điểm khác nhau và những hư hỏng khác nhau. Bạn hãy cùng xe điện Tân Mai tìm hiểu nhé.

Xem thêm :

Phanh xe đạp điện và những lỗi thường gặp
Thắng xe đạp điện và những lỗi thường gặp

Các hư hỏng ở hệ thống phanh cơ xe đạp điện

Phanh cơ là một hệ thống phanh khá phổ biến. Phanh cơ là hệ thống phanh được sử dụng lâu đời với sự đơn giản, dễ sửa chữa thay thế. Dưới đây là những hư hỏng mà phanh cơ hay bị gặp phải, bạn nên quan tâm để có thể tự khắc phục bạn nhé.

  • Phanh xe điện không ăn: Đây là hiện tượng khi người lái bóp phanh mạnh nhưng xe không có hiện tượng giảm tốc độ hai giảm rất chậm.

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này : Do má phanh quá mòn mà người dùng không bảo dưỡng, tăng phanh hay đã tăng phanh hết cỡ nhưng không được, hoặc trong quá trình mình bảo dưỡng sửa chữa người thợ chẳng may để dầu mỡ dính vào má phanh khiến má phanh không còn ma sát nữa.

"Tăng

  • Phanh xe điện bị kêu : Phanh cơ xe đạp điện bị kêu thường xuất phát từ bên trong nên bạn không thể nhìn bằng mắt được do đó bạn cần tháo ra để kiểm tra.

Một số nguyên nhân khiến phanh xe máy bị kêu như má phanh bị trơ lì gây trượt khi phanh, bị cát hoặc nước vào má phanh, hoặc do trục quả đào bị quá mòn nên tạo ra những tiếng kêu két két rất khó chịu

  • Bóp phanh xe đạp điện rất nặng. Hiện tượng này gặp chủ yếu ở phanh cơ tang chống, phanh bóp rất nặng có thể do do dây phanh bị bó cứng có thể do thời gian sử dụng lâu ngày không được tra dầu hoặc trục quả đào bị khô dầu
  • Xe đạp điện bị bó phanh, Xe đạp điện bị kẹt phanh : Đây là hiện tượng khi ta bóp phanh nhưng má phanh không tách khỏi bề mặt tay phanh trở lại vị trí ban đầu.

"<yoastmark

Nguyên nhân : Có thể do trục của Đào đã bị mòn không đều hoặc bị khô dầu, lò xo hồi phanh bị đứt, bị yếu hoặc bị tuột khỏi má phanh.

Ngoài ra có thể do do sau khi bạn rửa xe xong hoặc đi trời mưa về, để qua đêm rất dễ dẫn đến hiện tượng mút má phanh khi ta khi bóp phanh gây bó cứng

Cách khắc phục những lỗi ở phanh xe đạp điện

  • Vệ sinh định kỳ và sau khi sử dụng xe trong các điều kiện đường xá nhiều vùng đất cát bụi.
  • Thường xuyên vệ sinh và tra mỡ tại các vị trí khớp nối dẫn động nhất là cha dây phanh và trục quả đào
  • Thay thế và sửa chữa tại những cơ sở sửa chữa xe đạp điện uy tín và có chỉ có chế độ bảo hành.

Trên đây là những thông tin cần nắm rõ về hệ thống phanh cơ cho xe đạp điện. Xe điện Tân Mai mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn một phần nào đó trong quá trình sử dụng xe đạp điện.

Xe điện Tân Mai chúc bạn sử dụng xe an toàn

Mọi chi góp ý xin gửi về :

Xe điện Tân Mai

Số 268 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT : 09433.22282- 097.204.6606

Xem thêm : 

 

Chia sẻ
Zalo: 09433.22282
Zalo
09433.22282
1
Bạn cần hỗ trợ?