Dây Câu Bình Ắc Quy Là Gì ? Cách Sử Dụng Dây Câu Bình Chuẩn

Dây câu bình ắc quy là một trong những thiết bị quan trọng để bảo dưỡng và sử dụng bình ắc quy của xe đạp, xe máy hoặc ô tô một cách hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng dây câu bình ắc quy đúng cách và an toàn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dây câu bình ắc quy là gì ? cách dùng và những lưu ý quan trọng khi sử dụng thiết bị này.

1. Dây Câu Bình Ắc Quy Là Gì ? ?

Dây câu bình ắc quy là loại dây giúp bạn khởi động ô tô bằng cách nối dây này với ắc quy ô tô khác. Nhờ loại dây câu này, bạn có thể khởi động một chiếc ô tô hết ắc quy. Đây là phụ kiện ô tô vô cùng quan trọng mà tài xế nào cũng nên có. Loại phụ kiện này thường gồm 2 đầu dây điện màu đỏ và đen, ở đầu dây điện có kẹp điện.

Dây Câu Bình Ắc Quy Là Gì ? Cách Sử Dụng Dây Câu Bình Chuẩn
Dây Câu Bình Ắc Quy Là Gì ? Cách Sử Dụng Dây Câu Bình Chuẩn

2. Cách sử dụng dây câu bình ắc quy

Dây câu ắc quy ô tô bao gồm:

 • Dây đồng có tiết diện lớn. Loại dây này có thiết kế thay đổi theo dòng khởi động theo từng loại động cơ xe. 
 • Vỏ ngoài bằng nhựa cách điện chống thấm nước tránh rò rỉ điện. 
 • Kẹp điện được làm bằng kim loại sơn tĩnh điện. Một chiếc kẹp điện tốt có khả năng không bị gỉ sét, oxi hóa. Ngoài ra, kẹp điện còn được bọc một lớp cách điện đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Mỗi loại máy câu ắc quy ô tô sẽ có khả năng chịu dòng điện nhất định. Khả năng chịu tải của chúng phụ thuộc vào kích thước của lõi đồng. 

3. Sử dụng dây câu bình ắc quy

Trong quá trình sử dụng xe, bạn sẽ gặp phải những tình huống không mong muốn khiến xe không thể nổ máy. Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể kể đến việc xe bị chết máy do bình ắc quy bị hư. Một chiếc dây câu ắc quy có thể giúp bạn khởi động xe trong trường hợp này. Vì vậy phụ kiện này rất quan trọng đối với người lái xe. 

Dây câu bình ắc quy có thể khởi động xe khi hết ắc quy. Phụ kiện này có thể giúp khởi động ô tô của bạn ngay cả khi hết ắc quy hoặc ô tô không có ắc quy. 

4. Phân loại dây câu bình ắc quy ô tô

Tùy từng loại xe mà máy câu điện được chia thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Công suất động cơ xe càng lớn thì khả năng chịu tải mà một chiếc dây câu phù hợp cần phải có càng lớn. Dây câu phổ biến có thể gọi là dây câu chịu tải 500 AMP, dây câu chịu tải 2000 AMP. 

Ngoài ra, các phụ kiện này còn được phân loại theo chiều dài dây. Trên thị trường, hầu hết các loại dây đều có độ dài từ 2m đến 4m. 

5. Cách lắp dây câu bình ắc quy ô tô

Trước tiên, bạn cần chọn dây câu ắc quy phù hợp với phương tiện của mình. Thông thường, loại dây này sẽ gồm 2 màu đỏ và đen. Bạn cần nhớ rằng dây màu đỏ sẽ được nối với cực dương (+) và dây màu đen sẽ được nối với cực âm (-). Bạn cần kiểm tra cực dương và cực âm của ắc quy. Nếu trụ này có bụi bẩn, bạn cần vệ sinh thật sạch sẽ trước khi bắt tay vào thực hiện. Bạn cần dùng khăn khô để lau sạch khoang máy cũng như các đầu cực trên ắc quy. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra rò rỉ xăng để đề phòng cháy nổ. 

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, bạn cần tắt tất cả các thiết bị điện trên xe. Tuy nhiên, chúng ta vẫn bật quạt điều hòa để giúp xe tránh bị tăng điện áp quá mức. 

Dây câu dùng pin

Tiếp theo, bạn cầm kẹp điện vào sợi dây màu đỏ và kẹp vào cực dương (+) của xe để lấy điện. Kẹp còn lại, bạn kẹp vào cực dương (+) của xe nhận. Trong quá trình thao tác, bạn cần chú ý không để hai đầu kẹp chạm vào nhau dễ gây chập điện. 

Sau đó bạn lấy kẹp dây màu đen kẹp vào cực âm của xe để lấy điện. Một chiếc kẹp nguồn khác, bạn kẹp vào bất kỳ bộ phận kim loại nào trong khoang máy. Tuy nhiên, bạn không được kẹp kẹp này vào cực âm của xe nhận vì sẽ gây cháy, nổ. 

Bật động cơ ô tô để lấy điện. Sau khi xe được nổ. Chúng ta để 2 xe trong 5 phút. 

Cuối cùng, chúng ta tiến hành tháo dây câu điện. Chúng ta cần ngắt điện dây màu đen (-) trước và đỏ (+) cuối cùng.  

6. Những lưu ý khi câu điện ắc quy

Một số lưu ý khi bạn câu ắc quy ô tô:

 • Không kết nối dây màu đen với cực âm của ắc quy khi bật nguồn. Thay vào đó, chúng tôi sẽ kẹp đầu dây này vào bất kỳ bộ phận kim loại nào trong khoang động cơ. 
 • Trong quá trình vận hành, bạn không được để các kẹp nguồn chạm vào nhau hoặc chạm vào thân xe. Vì thao tác không đúng này sẽ sinh ra hiện tượng chập điện gây cháy nổ. 
 • Nếu xe không khởi động được, bạn nên thử khởi động lại sau 3 phút. Đồng thời, nên tắt tất cả các thiết bị điện trên xe tiếp nhận để đảm bảo nguồn điện đủ cho xe khởi động. 
 • Khi kẹp nguồn vào các cực trên ắc quy, bạn cần chú ý kẹp chặt. 

7. Nên mua dây câu ắc quy ô tô loại nào?

Bạn nên chọn dây nối ắc quy ô tô có chiều dài từ 2m đến 4m trở lên. Bởi lẽ, dây có chiều dài quá ngắn dễ gây sai số khi sử dụng. Ngoài ra, dây điện có kích thước lõi đồng nhỏ sẽ khiến xe không dễ khởi động. Lý do là loại dây này không đủ năng lượng để mang. 

Tùy vào từng dòng xe mà chúng ta cần chọn loại máy câu ắc quy ô tô phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể nhờ nhân viên của cửa hàng phụ tùng tư vấn loại dây nguồn phù hợp với dòng xe mình đang sử dụng. Bạn nên chọn dây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng. 

8. Giá dây câu bình ắc quy ô tô

Giá dây câu điện bình ắc quy ô tô phụ thuộc vào công suất, chiều dài và thương hiệu. Vì vậy, chúng có nhiều mức giá khác nhau từ vài chục nghìn đồng đến hơn 200.000 đồng. Một chiếc dây điện cho một chiếc xe nhỏ như Kia Morning có thể có giá chưa đến 100.000 đồng. Một chiếc dây câu điện ắc quy ô tô cỡ lớn sẽ có giá từ 200.000 trở lên. 

9. Các bước tự làm dây câu dùng ắc quy

Ngoài việc mua dây câu dùng ắc quy qua các trang thương mại điện tử, bạn có thể tự chế dây câu dùng ắc quy. Tuy nhiên, bạn cần phải có kiến ​​thức về điện và an toàn. Chúng tôi không khuyến khích bạn tự làm nếu không có kiến ​​thức và kỹ năng về điện. Các bước để tự làm cần câu như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ vật tư, dụng cụ bao gồm: Kẹp điện loại lớn từ 100A đến 200A, lỗ mắt để kẹp các đầu dây điện, 4 sợi dây điện có công suất phù hợp, băng dính điện. Một số dụng cụ cần thiết như: kìm cắt, tuốc nơ vít, kìm. Tốt nhất dây nên có 2 màu đen và đỏ để dễ phân biệt cực dương và cực âm. 
 • Bước 2: Ta cắt dây điện thành 2 đoạn bằng nhau. Tiếp theo, ta cắt phần nhựa bọc lõi đồng ở đầu dây sao cho phần lõi đồng lộ ra ngoài từ 1,3 – 1,5 cm. Ta luồn lõi đồng vào lỗ và dùng kìm ấn chặt. 
 • Bước 3: Ta thao tác siết chặt lỗ trên kẹp điện. Sau đó, chúng ta sử dụng băng keo điện để buộc 2 dây lại với nhau. Do đó, chúng ta có một bộ dây câu ắc quy hoàn chỉnh. 
 • Bước 4: Thử khả năng chịu tải, độ rò điện của dây trước khi đưa vào sử dụng.

Kết luận

Tổng kết lại, dây câu bình ắc quy là một thiết bị hữu ích để bảo dưỡng và sử dụng bình ắc quy của xe đạp, xe máy hoặc ô tô một cách hiệu quả. Khi sử dụng dây câu bình ắc quy, bạn cần lưu ý về độ dài, độ dày và chất liệu của dây, cũng như đảm bảo đúng thứ tự kết nối đầu dây. Nếu sử dụng dây câu bình ắc quy đúng cách, bạn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy và tăng hiệu suất hoạt động của xe. Hãy luôn cẩn thận và chú ý khi sử dụng dây câu bình ắc quy để tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc..

Xe điện Tân Mai chúc bạn ngày làm việc vui vẻ.

XE ĐIỆN TÂN MAI

Xe điện Tân Mai

Trân trọng !

Viết một bình luận

Zalo: TanMai
Zalo
097.204.6606
1
Bạn cần hỗ trợ?