Cách sạc bình ắc quy khô xe máy chi tiết nhất

Bình ắc quy xe máy hết điện khiến xe không thể khởi động được, bạn nghĩ là bình đã bị hỏng, nhưng không phải bạn ơi, bạn có thể sạc lại và dùng tiếp được, bài viết dưới đây XĐ Tân Mai chia sẻ cách sạc bình ắc quy khô xe máy, giúp bạn không phải thay bình mới và có thể tiết kiệm lên đến 50% chi phí bình.

Ắc quy khô là gì ?

Ắc quy khô là ắc quy được cải tiến từ ắc quy nước, với cấu tạo là ắc quy kín khí, không thể thêm nước vào bình định kì được. Người dùng thường gọi là ắc quy khô nhằm phân biệt loại ắc quy này với ắc quy nước thông thường, nhưng thực chất ắc quy khô vẫn là ắc quy acid chì, axit trong bình ắc quy khô tồn tại dưới dạng H2S04 gel.

Ắc quy khô xe máy
Ắc quy khô xe máy

Ưu điểm của ắc quy khô xe máy

Ắc quy khô xe máy có nhiều Ưu điểm so với ắc quy nước như :

  • Để lâu không sợ hết điện
  • Không cần bảo dưỡng bình định kì (không phải tra thêm nước )
  • Là bình kín nên bình rất an toàn khi sử dụng, không sợ rò rỉ acid ra ngoài
  • Được ứng dụng nhiều trong thời đại mới bởi độ bền cao và tính ổn định tốt
  • Dòng điện nạp cao, sau khi phóng điện điện áp sẽ hồi nhanh
  • Khung xe máy sẽ không sợ bị ăn mòn như sử dụng bình ắc quy nước
bình ắc quy khô xe máy
Bình ắc quy khô xe máy

Nhược điểm của ắc quy khô

  • Ắc quy khô xe máy có giá thành cao hơn ắc quy nước do công nghệ và chất lượng
  • Tuổi thọ cao nhưng nếu bình lỗi sẽ chết luôn mà không chết từ từ như ắc quy nước

Hướng dẫn Cách chọn dòng sạc bình ắc quy xe máy

Trước khi tiến hành sạc cho bình ắc quy khô xe máy bạn phải xả hết điện trong bình cho đến khi cạn điện.

Theo các tiêu chuẩn đánh giá IEEE và khuyến cáo của nhà sản xuất thì dòng sạc sẽ được chọn như sau:

  • Đối với bình ắc quy Ni-Cd kiềm: Isạc = 0.3C5 (A). Giả sử như bình Ni-Cd kiềm có dung lượng 150Ah thì dòng nạp được chọn sẽ là 0.3*150 = 45A
  • Đối với bình ắc quy Axit-chì (hở và kín) thì Isạc = 0,1C10 (A). Ví dụ bình Axit-chì sẽ có dung lượng 150Ah thì dòng sạc được chọn là 0,1*150 = 15A

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng sạc có dòng lớn để sạc cho bình để thời gian sạc đầy nhanh hơn. Tuy nhiên điều này sẽ có 2 mặt, khi sạc bình bằng sạc có dòng lớn sẽ khiến nhiệt độ trong bình tăng, tăng tốc độ bốc hơi của dung dịch, do đó nguy cơ phồng rộp bình sẽ cao.

Khi sạc với dòng điện lướn. PbSO4 sinh ra nhiều và bám vào những PB thì sau một thời gian các cực đè lên các lớp PbO2 hay Pb đều sẽ không phản ứng được và khi đó bình ắc quy sẽ tích điện kém và bị báo ảo.

Cách sạc bình ắc quy khô xe máy & Acquy nước xe máy

Trước khi tiến hành sạc bình ắc quy khô xe máy bạn phải lựa chọn đúng dòng sạc và điện áp sạc tương ứng với ắc quy của bạn.

Khi sạc phải để ý kẹp đúng cực âm (-) và cực dương (+) của bình, dây âm của sạc kẹp vào cực âm (màu xanh) của bình, dây dương của sạc kẹp vào cực dương (màu đỏ) của bình.

"<yoastmark

Lưu ý chung khi sạc bình ắc quy xe máy

Trong trường hợp sạc bị mất kí hiệu điện cực bạn có thể dùng đồng hồ điện đa năng để đo và xác định đúng điện cực của sạc, tránh kẹp nhầm gây cháy sạc.

Đối với sạc không có chế độ tự ngắt điện khi đầy bạn cần căn thời gian hoặc theo dõi nhiệt độ bình để chủ động ngắt bộ sạc, tránh trường hợp sạc lâu quá sẽ gây phồng bình.cách đấu bình ắc quy.

Khi nào cần thay ắc quy xe máy

Tuổi thọ của ắc quy xe máy được xác định do nhu cầu sử dụng của mỗi người, tuy nhiên các chuyên gia đã có một con số thống kê trung bình tuổi thọ của bình xe máy như sau :

Đối với ắc quy nước vào khoảng 2 năm, ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn vào khoảng 3 năm, tuy nhiên nhiều trường hợp bình ắc quy bị hết điện sau 1 năm sử dụng, nếu bạn biết cách nạp điện cho bình bạn có thể dùng được thêm 1 đến 2 năm nữa.

Thẻ : cách sạc bình ắc quy khô xe máy, cach sac binh ac quy kho xe may

Xem thêm :

Xe Điện Tân Mai

Trân trọng !

 

Viết một bình luận

Hotline: 09433.22282
Zalo
097.204.6606
1
Bạn cần hỗ trợ?