Xe đạp điện để lâu không đi có sao không ? Cần làm gì khi xe để lâu không đi

Xe đạp điện để lâu không đi có sao không ? Xe điện để lâu không đi được là bị sao ad ơi ? xe máy điện lâu ngày không đi lúc bỏ ra sạc lại không vào điện là bị sao ?” Là những câu hỏi rất nhiều bạn đã gửi đến Xe điện Tân Mai sau đợt nghỉ dịch covid và nghỉ hè vừa qua. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc đó, bạn hãy cùng mình đi tìm câu trả lời và cách bảo quản xe đạp điện, xe máy khi không sử dụng thế nào cho tốt nhé.

Xe đạp điện để lâu không đi có sao không
Xe đạp điện để lâu không đi có sao không

1. Xe đạp điện để lâu không đi có sao không ?

1.1 Xe đạp điện để lâu không đi có hết điện không ?

Thực tế xe đạp điện hay xe máy điện để lâu không đi vẫn bị hết điện ắc quy bạn nhé, bởi một số bộ phận trên xe vẫn cần nguồn điện để duy trì hoạt động cho dù xe không hoạt động như Điều tốc (IC), chíp báo động. Nếu thời gian không sử dụng xe, xe không được nạp điện trong thời gian đủ lâu xe đạp điện của bạn sẽ bị rút cạn điện lúc nào mà bạn không hề hay biết đấy.

Điều tốc tiêu hao điện
Điều tốc tiêu hao điện

1.2 Xe đạp điện, xe máy điện sạc không vào

Trường hợp sạc không vào điện khi xe đạp điện hay xe máy điện để lâu không đi, thường gặp đối với những chiếc xe đạp điện bị cạn điện khoảng 2 tháng trở lên. Khi để ắc quy xe đạp điện trong tình trạng cạn điện lâu, dẫn đến điện áp trên bình về 0V, khi đó ắc quy bị kiệt điện, khả năng bạn cắm sạc vào xe nhưng không thấy vào điện là rất cao. Lưu ý: Trường hợp này sạc xe đạp điện báo đèn xanh, chúng ta thường lầm tưởng rằng sạc xe đạp điện bị hỏng.

Xe đạp điện sạc không vào
Xe đạp điện sạc không vào

Cách sạc cho xe đạp điện bị kiệt điện do để lâu không đi :

Cách Xử lý: Để xử lý được tình trạng ắc quy xe đạp điện bị kiệt điện, bạn có thể thử cắm sạc cho xe khoảng 5-8 tiếng rồi kiểm tra xem xe có tích được tí điện nào không. Nếu xe đã vào điện, bạn nên rút sạc cho ắc quy nghỉ khoảng 1 tiếng, sau đó bạn cắm sạc lại cho bình đến khi đầy là ok. Nếu bạn đã thử cách trên mà vẫn không vào điện, nếu bình còn bảo hành bạn có thể liên hệ đơn vị bảo hành (nơi bạn thay bình) để nhờ hỗ trợ, nếu bình bạn đã dùng tầm 1,5-2 năm thì khả năng “cụ đi chân lạnh toát” là cao :((, bạn chỉ cần thay bình ắc quy mới để xe có thể hoạt động bình thường bạn nhé.

Bạn có thể tham khảo : Giá thay ắc quy xe đạp điện tại nhà Hà Nội

1.3 . Lãng phí ắc quy

Bình ắc quy xe điện có tuổi thọ dựa trên quá trình chúng ta sử dụng xe ít hay nhiều. Tuy nhiên không phải xe không đi thì ắc quy xe bền đâu bạn nhé. Thực ra bình ắc quy để không đi còn nhanh hỏng hóc hơn ắc quy mình xử dụng đều hàng ngày đấy bạn ạ.

1.4. Xe bị bụi bặm, han gỉ

Xe đạp điện để lâu không đi, chúng ta nên che đậy cẩn thận cho xe. Không nên để xe ngoài trời, tránh nơi có nắng, mưa hắt vào.

Khi xe bị bụi hoặc để ngoài trời rất dễ làm xe bị han gỉ, các mối nối điện trong xe sẽ bị kém tiếp xúc, xe có thể sẽ không đi được.

1.5 . Chuột cắn dây điện

Xe đạp điện để một vị trí quá lâu, rất dễ là nơi cư trú của chuột, gián. Là động vật gặm nhấm, nên chuột rất thích cắn dây điện trong xe. Khi đó, có thể dẫn đến tình trạng chập điện trong xe.

Xử lý: Không nên để xe ở trong kho quá lâu, rất dễ làm tổ cho chuột. Bạn có thể bỏ sáp, kem đánh răng vào xe để chuột tránh xa.

1.6 . Phanh xe bị bó

Xe đạp điện lâu không đi sẽ làm cho các khớp vận động của xe như phanh xe, vòng bi xe sẽ bị han gỉ, kẹt, bó không thể sử dụng.

Xử lý: Để khắc phục tình trạng, chúng ta cần đưa ra các trung tâm bảo dưỡng xe để được tra dầu, làm sạch các vị trí bị bó, kẹt.

Xem thêm : Phanh xe đạp điện và những hư hỏng thường gặp

1.7 . Lốp xe hết hơi

Mặc dù lốp xe bạn không bị thủng, nhưng do để lâu không sử dụng lốp vẫn bị xuống hơi bạn nhé

Lốp xe đạp điện hết hơi
Lốp xe đạp điện hết hơi

1.7. Tốn tiền gửi xe

Đối với những bạn ở chung cư sẽ mất thêm chi phí gửi xe hàng tháng, vì xe không đi vẫn mất tiền bến bãi, trông xe…

2. Cách bảo quản ắc quy xe đạp điện khi để lâu không dùng

Khi xe đạp điện hay xe máy điện không sử dụng trong thời gian dài, bạn có thể để bình ắc quy trên xe, hoặc tháo rời bình ắc quy ra để bảo quản. Lưu ý rằng ắc quy xe đạp điện vẫn sẽ bị tiêu hao do một số thiết bị trên xe vẫn hoạt động và lấy điện từ ắc quy. Do đó bạn hãy làm theo cách dưới dây để có thể bảo quản bình mà không phải tháo bình ra khỏi xe.

Cách 1 : Định kỳ khởi động, sử dụng, sạc xe sau 2 tuần 1 lần. Bằng cách này, ắc quy sẽ luôn được duy trì điện trong bình, dòng điện được lưu thông giúp ắc quy hoạt động bình thường

Ngoài ra, đối với những xe có aptomat, bạn có thể sạc đầy bình, sau đó ngắt aptomat tổng để ngắt kết nối điện giữa ắc quy và các thiết bị tiêu hao điện của xe, khi đó bạn có thể để bình được lâu hơn mà không phải sạc.

Đối với những xe sử dụng ổ cắm kết nối ắc quy và xe, bạn có thể rút giắc nguồn của xe ra khi không sử dụng xe.

Cách 2 : Tháo bình ắc quy ra khỏi xe đạp điện

Những lưu ý khi tháo bình ắc quy xe đạp điện ra khỏi xe

1. Tháo ắc quy khỏi xe

2. Để xa tầm tay trẻ em và vật nuôi. Khi tìm nơi để ắc quy, hãy đảm bảo rằng không trẻ em nào có thể tiếp cận tới gần khu vực đó

3. Tìm một nơi bạn có thể kiểm soát nhiệt độ. Nơi để ắc quy không được quá lạnh hoặc quá nóng. Hai chiều nhiệt độ cực đoan này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của ắc quy

4. Kiểm tra kỹ các cực của ắc quy để tránh rò rỉ và ăn mòn

5. Đảm bảo ắc quy không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Cách đơn giản nhất là hãy lót một tấm chống ẩm vào một miếng nhựa bên dưới cục ắc quy

6. Bạn cần phải duy trì điện tích ổn định trong ắc quy. Tốt nhất là nên sạc lại ắc quy một lần sau mỗi 12 tuần.

Trên đây là câu trả lời mình đúc kết lại giải đáp giúp bạn, hi vọng những kinh nghiệm ít ỏi này sẽ giúp bạn sử dụng bình ắc quy bền nhất.

Từ khóa : xe đạp điện lâu ngày không đi, Xe đạp điện lâu ngày không sạc, Xe đạp điện để lâu không đi có sao không, Xe đạp điện sạc không vào điện, xe đạp điện để lâu không đi, xe điện lâu ngày không đi, xe điện để lâu không đi, xe điện không đi được, xe đạp điện ga không đi, xe điện để lâu không đi được, xe đạp điện lên điện nhưng không đi được, xe điện để lâu không đi có sao không, xe đạp điện để lâu không sạc, xe đạp điện không sạc được, xe đạp điện sạc ko vào, xe đạp điện không nhận sạc, xe điện để lâu sạc không vào, xe máy điện lâu ngày không đi, Xe máy điện lâu ngày không sạc, Xe máy điện để lâu không đi có sao không, Xe máy điện sạc không vào điện, xe máy điện để lâu không đi, xe điện lâu ngày không đi, xe điện để lâu không đi, xe điện không đi được, xe máy điện ga không đi, xe điện để lâu không đi được, xe máy điện lên điện nhưng không đi được, xe điện để lâu không đi có sao không, xe máy điện để lâu không sạc, xe máy điện không sạc được, xe máy điện sạc ko vào, xe máy điện không nhận sạc, xe điện để lâu sạc không vào

XE ĐIỆN TÂN MAI

Xem thêm :

 

Chia sẻ

Viết một bình luận

Zalo: TanMai
Zalo
097.204.6606
1
Bạn cần hỗ trợ?