Xe đạp điện bị nhảy aptomat, 4 nguyên nhân và cách khắc phục

Aptomat là bộ phận bảo vệ điện cho xe đạp điện, xe máy điện. Hiện tượng xe đạp điện bị nhảy aptomat khiến xe không thể lên điện và chết máy rất hay xảy ra gây phiền hà đến người sử dụng, vậy nguyên nhân nào khiến aptomat xe đạp điện của bạn bị nhảy. Bạn hãy cùng Xe Điện Tân Mai tìm hiểu nhé, nào Gooooooo….

Aptomat xe đạp điện, xe máy điện nằm ở đâu ?

Aptomat là bộ phận bảo vệ chập cháy của xe đạp điện, xe máy điện. Do đó aptomat thường được thiết kế đặt ở những vị trí an toàn, khô ráo, tránh tiếp xúc với nước. Và vị trí mà 99% xe đạp điện, xe máy điện gắn aptomat là trong cốp xe, như dòng xe Vespa, Zoomer, Xmen, 133S, Roma,….

Aptomat xe đạp điện nằm trong cốp
Aptomat xe đạp điện nằm trong cốp

4 Nguyên nhân xe đạp điện bị nhảy aptomat và cách xử lý.

Có nhiều nguyên nhân kể cả chủ quan và khách quan khiến aptomat xe đạp điện, xe máy điện của bạn bị nhảy aptomat, những nguyên nhân chính và cách khắc phục như sau:

1/ Xe đạp điện chở quá tải

Xe chở quá tải khiến nhảy aptomat là nguyên nhân rất hay xảy ra, bởi khi bạn sử dụng xe đạp điện và chở nặng quá sẽ khiến dòng điện vượt quá mức chịu tải của aptomat. Khi dòng điện vượt quá dòng điện cho phép của aptomat, aptomat sẽ tự nhảy để bảo vệ động cơ cũng như hệ thống dây điện, hệ thống ắc quy.

Xe đạp điện chở quá tải
Xe đạp điện chở quá tải

Cách khắc phục : Hạn chế chở quá nặng, quá tải, nên chở theo đúng thiết kế của xe từ 120Kg- 130Kg (tương đương 2 người trưởng thành)

2/ Xe đạp điện bị chập điện

Xe đạp điện bị chập điện cũng sẽ khiến aptomat. Chập điện có nhiều nguyên nhân, bạn có thể tham khảo qua bài viết mà mình đã chia sẻ trước đây :

https://thayacquyxedapdien.com/xe-dap-dien-bi-chap-dien.html

Cách khắc phục : Tìm xem đường dây nào bị chập và thay thế đường dây mới đảm bảo hơn. Nên kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ, để tìm ra những đường dây kém, bị tróc vỏ dẫn đến xe bị chập điện.

3/ Xe đạp điện bị vào nước

Mỗi khi xe đi vào trời mưa hay xe bị ngập nước bạn cũng thấy xe bị nhảy aptomat. Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến đối với những ai sử dụng xe ở những nơi mưa và ngập nhiều như ở Sài Gòn.

Xe đạp điện bị ngập nước
Xe đạp điện bị ngập nước

Cách khắc phục : Khi xe bị nhảy aptomat vào ngày mưa, bạn nên để xe nghỉ 1-2 ngày cho xe được khố ráo rồi mới nên sử dụng tiếp để tránh xe bị chập cháy gây nguy hiểm.

Bạn xem thêm : Xe đạp điện bị dính nước mưa, Xe đạp điện để ngoài mưa có sao không ?

4/ Xe đạp điện bị hỏng aptomat

Aptomat bị hỏng sẽ không làm việc đúng với hiệu suất của nó, khi đó chỉ cần dòng điện nhỏ chạy qua đã khiến aptomat bị nhảy.

Cách khắc phục : Khi aptomat bị hỏng, bạn nên thay aptomat xe đạp điện tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo sau khi thay xong xe sẽ chạy ổn định.

Trên đây là 4 nguyên nhân phổ biến Xe đạp điện bị nhảy aptomat, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thể tự kiểm tra aptomat ở nhà. Xe Điện Tân Mai chúc bạn ngày làm việc vui vẻ.

XE ĐIỆN TÂN MAI

  • Địa Chỉ trên GPĐKKD: 46/123 Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
  • VP đại diện : Số 268 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline:  097.204.6606– 0943.322.282

Xem thêm :

 

 

 

Chia sẻ
  • 1
    Share

Viết một bình luận

Zalo: 09433.22282
Zalo
09433.22282
1
Bạn cần hỗ trợ?