Xe đạp điện bị dính nước mưa, Xe máy điện để ngoài mưa có sao không ?

Thời tiết tại nước ta luôn có rất nhiều ngày mưa trong năm, do đó người sử dụng xe đạp điện thường có những câu hỏi như :

 • Xe đạp điện để ngoài mưa có sao không ?
 • Xe đạp điện bị dính nước mưa có sao không? 
 • Cách bảo quản xe đạp điện khi trời mưa?
 • Xe máy điện đi trời mưa có sao không ?
 • Xe máy điện để ngoài mưa có sao không ?
 • Xe đạp điện để ngoài mưa có sao không ?
 • Để xe đạp điện ngoài trời mưa có sao không ?

Xe đạp điện bị dính nước mưa có sao không? 

Khi di chuyển xe trong những ngày mưa bão, bạn phải để ý đến sự an toàn của xe, bởi khi đi xe đạp điện, xe máy điện trong ngày mưa sẽ khiến nước mưa thấm vào bộ phận điện của xe. Nước mưa sẽ gây ảnh hưởng đến xe theo một cách nào đó, nó sẽ khiến xe bị giảm tuổi thọ đáng kể đấy bạn.

Xe đạp điện đi dưới trời mưa
Xe đạp điện đi dưới trời mưa
 1.  Đầu tiên có thể làm hỏng bộ điều khiển, IC

  Mặc dù tất cả các bộ điều khiển xe đạp điện, xe máy điện đều có khả năng chống nước và được đặt ở vị trí kín đáo. Tuy nhiên nếu bạn không để ý chống nước vào IC, bộ điều khiển có hteer bị cháy do nước vào bạn nhé.

 2. Động cơ xe đạp điện bị hỏng

  Trường hợp bạn đi xe trong tình trạng đường ngập nước cao, quá 1/2 chiều cao bánh xe. Khi đó nước sẽ từ ngoài vào trong động cơ qua đường dây điện ở trục bánh xe. Khi nước vào sẽ khiến quận dây trong động cơ bị chập, gây ngắn mạch, bên cạnh đó nó còn gây ảnh hưởng cho những lá thép từ tính trong động cơ.

 3. Làm hỏng ắc quy, pin

  Khi nước vào hệ thống ắc quy hay pin, nước sẽ gây đoản mạch giữa các cực âm và cực dương của ắc quy. Nếu nhẹ thì gây đoản mạch, đứt dây ắc quy, nặng có thể gây hỏng ắc quy, thậm chí còn chập cháy.
  Nếu xác định chính xác ăc quy xe đạp điện bị hỏng, bạn có thể tham khảo thêm bảng giá ắc quy xe đạp điện mới nhất :

 4. Nước vào tay ga làm xe tự chạy mà không kéo ga

  Khi xe bị vào nước, hiện tượng xe tự chạy khi bật khóa rất hay xảy ra. Do nước vào tay ga khiến hệ thống mạch trong tay ga bị chập. Điều này khiến cho người sử dụng không kiểm soát được tốc độ, gây nguy hiểm và làm mất an toàn cho người lái.

 5. Gây gỉ sét khung xe

  Khung xe được làm bằng sắt, do đó nếu xe để nước mưa vào thường xuyên sẽ khiến khung xe bị axit trong nước mưa ăn mòn, khiến tuổi thọ của xe bị giảm đáng kể.

Làm gì khi xe đạp điện bị dính nước ,ngập nước ?

 1. Làm khô pin, ắc quy trước khi sạc
  Pin hay ắc quy một số hãng đã áp dụng một số phương pháp chống nước, tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn để ắc quy vào nước tùy tiện được. Mình muốn nhắc nhở bạn rằng không nên sạc xe đạp điện khi xe đang bị ẩm ướt, nên sạc khi xe đã khô ráo, hoặc để xe nơi khô ráo thoáng khí để làm khô xe trước khi sạc.

  Xe đạp điện để dưới trời mưa
  Xe đạp điện để dưới trời mưa
 2. Làm khô bộ điều khiển

  Nước vào bộ điêu khiển bạn chỉ cần tháo bộ điều khiển ra. Dùng máy sấy tóc hoặc máy nén khí để làm khô bộ điều khiển trước khi sử dụng.
  Nếu có thể thì bạn nên dùng túi nilong để bọc lại những giắc nối của bộ điều khiển, như thế sẽ giúp bộ điều khiển không bị nước vào.

 3. Làm khô tay ga

  Tương tự như bộ điều khiển, bạn nên làm khô tay ga trước khi sử dụng bằng cách sử dụng máy sấy tóc hoặc quạt điện.

 4. Làm khô động cơ

  Việc làm khô động cơ khi động cơ bị vào nước là việc tương đối phức tạp. Mình khuyên bạn không nên tự tháo động cơ ra nếu không nắm được kỹ thuật. Bạn nên mang xe đến các cửa hàng sửa chữa xe để được hỗ trợ làm khô động cơ bạn nhé.

Xe đạp điện đi trời mưa cần lưu ý gì ?

Khi sử dụng xe đạp điện vào trời mưa bạn cần chú ý:

 • Tránh đi xe trong địa hình ngập nước
 • Khi gặp trời mưa nên dùng áo mưa che kín tay ga
 • Không dựng xe dưới trời mưa trong thời gian dài.
Xe đạp điện bị dính nước mưa
Xe đạp điện bị dính nước mưa

Lời khuyên của mình : Cố gắng không sử dụng xe đạp điện vào ngày mưa lớn. Nếu đang đi xe mà gặp trời mưa thì bạn nên mặc áo mưa ngay, đồng thời dùng áo mưa che kín những bộ phận quan trọng, tránh nước vào làm hư hỏng các bộ phận quan trọng.

Thẻ : Xe đạp điện bị dính nước mưa,xe đạp điện bị dính nước mưa, cách bảo quản xe đạp điện khi trời mưa, xe đạp điện bị dính nước mưa, xe máy điện đi trời mưa có sao không, xe máy điện để ngoài mưa có sao không, xe đạp điện để ngoài mưa có sao không, để xe đạp điện ngoài trời mưa có sao không

Xe Điện Tân Mai

 Trân trọng !

Xem thêm : 

Chia sẻ

Viết một bình luận

Zalo: 09433.22282
Zalo
09433.22282
1
Bạn cần hỗ trợ?