4 nguyên nhân khiến Xe đạp điện bị chập điện, cách khắc phục

Xe điện là dòng xe đặc biệt dễ bị chập điện khi đi vào trời mưa, hoặc khi xe bị ngập nước. Vậy nếu gặp trường hợp xe bị chập điện, chúng ta phải xử lý như thế nào ? Bạn hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé. Nào bắt đầu thôi. Les’t gooo..

1.Xe đạp điện bị chập điện do đâu ?

Nguyên lý hoạt động của xe đạp điện là dựa vào năng lượng điện. Nguồn điện gồm cực âm(-) và cực dương (+) được truyền tải qua dây điện đến các bộ phận của xe. Bản chất của việc chập điện là do có sự tiếp xúc trực tiếp giữa cực âm(-) và cực dương (+) của nguồn điện ắc quy.

Sơ đồ đấu nối tiếp 2 ắc quy
Điện cực âm dương của ắc quy

2. Nguyên nhân dẫn đến xe đạp điện bị chập điện :

Có nhiều nguyên nhân khiến xe đạp điện bị chập điện. Xe điện Tân Mai tổng hợp 3 nguyên nhân chủ yếu như sau :

2.1. Người lắp bình ắc quy sai quy cách

Việc lắp bình sai quy cách là nguyên nhân khiến xe đạp điện bị chập điện, những lỗi cơ bản khi thay ắc quy xe đạp điện :

  • Dây nối bình chồng chéo lên nhau làm dây sinh nhiệt, chảy vỏ dây điện
  • Khi bắt nối tiếp các bình xiết ốc không chặt làm dây bị vo ve không tiếp xúc hết
  • Đấu nhầm cực âm, cực dương của ắc quy
Cách đấu nối bình ắc quy xe đạp điện
Đấu nối bình ắc quy xe đạp điện sai khiến xe bị chập điện

2.2. Xe đạp điện bị ngập nước hay đi vào trời mưa

Do người sử dụng khiến cho động cơ điện, ắc quy và các bộ phận điện khác bị ẩm ướt, làm cho cực âm (-) và cực dương (+) tiếp xúc với nhau gây ra hiện tượng chập. Nguyên nhân này chủ yếu là do sự bất cẩn của người sử dụng xe đạp điện khi chạy xe vào ngày trời mưa hoặc xe bị ngập nước. Từ đó khiến nước tràn vào động cơ và ắc quy gây ra hiện tượng chập điện.

Xem thêm : Xe đạp điện bị dính nước mưa, cách xử lý như thế nào

Cách khắc phục : Xe bị chập do ngập nước bạn nên để cho xe khô nước trước, sau đó khi tìm đến vị trí dây điện bị chập điện rồi đấu nối lại là được.

Lưu ý :Ngày nay, mặc dù các mẫu xe đạp điện mới được thiết kế khả năng chống nước, tuy nhiên bạn cũng không nên quá ỷ lại việc này. Xe dù chống nước nhưng nếu bị ngập nước trong thời gian quá lâu cũng sẽ khiến khả năng chống nước của xe bị mất tác dụng đó bạn nhé.

Xe bị ngập nước sẽ dễ khiến Xe đạp điện bị chập điện
Xe bị ngập nước sẽ dễ khiến Xe đạp điện bị chập điện

2.3. Không bảo dưỡng xe định kỳ

Khi người dùng xe trong thời gian dài nhưng không để ý đến việc bảo dưỡng xe khiến cho các bó dây, các mối nối bị ô xi hoá, làm cho các đầu mối nối tiếp xúc trực tiếp với nhau gây chập điện.

Bảo dưỡng xe đạp điện giúp hạn chế chập điện
Bảo dưỡng xe đạp điện giúp hạn chế chập điện

Cách khắc phục : Nếu xe đạp điện bị chập điện do xe lâu không bảo dưỡng, bạn chỉ cần tìm đến vị trí dây bị chập và đấu nối cẩn thận lại là được.

2.4. Lắp thêm các bộ phận không cần thiết khiến dây bị quá tải

Việc bạn chế thêm những bộ phận không cần thiết như đèn led trang trí, còi hú,… sẽ làm sai thiết kế ban đầu của xe. Khi đó vô tình bạn đã làm cho đường dây điện bị quá tải gây chảy dây dẫn đến xe bị chập điện.

Cách khắc phục : Bỏ những bộ phận điện không cần thiết khỏi xe, sau đó thay thế đường dây điện mới.

Chế đèn led cho xe khiến dây điện quá tải
Chế đèn led cho xe khiến dây điện quá tải

3. Những điều cần lưu ý để xe tránh bị chập điện:

  • Hạn chế đi lại trong thời tiết mưa, tránh để động cơ, ắc quy bị ngập nước.
  • Người sử dụng nên chú ý đến việc bảo trì, bảo dưỡng xe thường xuyên
  • Khi chạy xe mà bạn phát hiện mùi khét, bạn nên ngay lập tức đưa xe về trung tâm sửa chữa, bảo hành để kiểm tra xe (càng sớm càng tốt bạn nhé)

Chú ý : Việc chập điện trong xe nếu không khắc phục sớm sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đó bạn. Nó sẽ khiến các bộ phận quan trọng như ắc quy, động cơ, mạch điều khiển, tay ga … bị hư hỏng nặng làm cho xe không chạy được và việc sửa chữa sẽ vô cùng tốn kém ( Vì các bộ phận này sẽ không được bảo hành nếu là lỗi do người sử dụng)

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục xe đạp điện bị chập điện mà xe điện Tân Mai tổng hợp chia sẻ với bạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về tình trạng xe đạp điện bị chập điện và có thể xử lý được tại nhà dễ dàng nhất.

Xe điện Tân Mai chúc bạn ngày làm việc vui vẻ.

Mọi ý kiến góp ý xin gửi về địa chỉ :

XE ĐIỆN TÂN MAI

Xe điện Tân Mai

Trân trọng !

Xem thêm :

Chia sẻ
  • 5
    Shares
Zalo: 09433.22282
Zalo
09433.22282
1
Bạn cần hỗ trợ?