Tuổi thọ ắc quy xe đạp điện bao lâu ? Bao lâu thì thay ắc quy xe máy điện

Có phải bạn đang tắc mắc tuổi thọ ắc quy xe đạp điện là bao lâu, bao lâu thì thay ắc quy xe máy điện, bạn hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Cách tính tuổi thọ ắc quy xe máy điện, xe đạp điện.

Hầu như tất cả xe đạp điện công ty đưa ra thời gian sử dụng ắc quy xe là khoảng 2-3 năm. Sau đó, ắc quy sẽ là chai và bạn cần phải thay ắc quy mới. Một số dòng xe khi sử dụng một thời gian ngắn khoảng 1 năm đã hư hỏng.

Acquy nhanh hỏng có phải là ắc quy kém chất lượng không ?

Thực tế nếu ắc quy nhanh hỏng mặc dù bạn đi ít thì đúng là ắc quy kém chất lượng thật, nhưng đó cũng chỉ là một lý do.

Thứ 2 bạn cần phải hiểu rằng thời gian sử dụng bởi tất cả các dòng ắc quy thường không được tính theo thời gian sử dụng mà tính theo số lần sạc xe. Theo đó trung bình tuổi thọ của ắc quy hiện sử dụng khoảng 350 lần sạc điện.

Tuổi thọ ắc quy xe máy điện ?
Tuổi thọ ắc quy xe máy điện ?

Bao lâu thì thay ắc quy xe máy điện, xe đạp điện

Với số lần sạc như vậy mà mỗi ngày bạn đều sử dụng xe và đến tối xe hết điện bạn sẽ phải sạc lại 1 lần. Trong một năm bạn sẽ sạc hết số lần ắc quy định mức, vì thế bạn sẽ phải thay ắc quy vì ắc quy kém và chai.

Trong khi đó nếu 2-3 ngày bạn mới phải sạc 1 lần thì tuổi thọ của ắc quy sẽ hơn và lên đến 2-3 năm. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Qua thống kê trên bạn đã hình dung ra phần nào thời gian phải thay bình ắc quy xe điện rồi đúng không ạ.

Bao lâu thì phải thay ắc quy xe máy điện ?
Bao lâu thì phải thay ắc quy xe máy điện ?

Tại sao xe máy điện mới thay nhưng nhanh hết điện ?

Mức độ tiêu thụ ắc quy phụ thuộc vào quãng đường đi và trọng tải xe phải chịu, ví dụ như xe nặng gây ra ắc quy sẽ phải tải nặng khiến ắc quy bị tiêu hao điện nhanh hơn.

Biết sử dụng và sạc ắc quy đúng cách sẽ giúp ắc quy lâu bị chai hơn. Như vậy nếu không phải là ắc quy nhái thì hầu như ắc quy có tuổi thọ ngang nhau, tùy vào người và mục đích sử dụng.

Cách tăng tuổi thọ ắc quy xe đạp điện

1- Điều thứ nhất chọn cửa hàng bán sạc uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng cung cấp ra thị trường các loại sạc và các hãng sạc khác nhau, có cả loại sạc tốt, sạc kém.

Vậy nên bạn nên tìm đến các cửa hàng uy tín, địa chỉ rõ ràng, sạc có bảo hành dài để bạn đặt niềm tin. Vì nếu sạc kém chất lượng kéo theo tuổi thọ ắc quy cũng không được cao.

2- Điều thứ hai là cách sạc cho xe đạp điện

Các bạn cũng cần lưu ý chọn thời điểm cắm sạc tốt nhất là khi bình còn 30% điện chứ không nên đi hết kiệt điện trong bình mới sạc, bạn có thể dựa trên vạch báo pin và quãng đường đã đi được (rơi vào khoảng từ 30 đến 40 km) đây chính là thời điểm rất tốt để sạc.

Khi xe vừa vận hành trên một quãng đường dài hoặc đi ngoài trời nắng về thì không nên cắm sạc ngay vì lúc này nhiệt độ trong bình ắc quy đang cao việc sạc trong thời điểm này sẽ đẩy nhanh quá trình tan rã bản cực làm giảm nhanh tuổi thọ của bình ắc quy, sau khi sạc xong cũng nên để từ 5 đến 10 phút rồi hãy đem ra đi cũng là để cho mình giảm bớt nhiệt độ sau khi sạc.

Cách tăng tuổi thọ ắc quy xe đạp điện
Cách tăng tuổi thọ ắc quy xe đạp điện

Nếu phát hiện bất kì một điều gì khác thường như sạc nhanh đầy hoặc xe đạp điện sạc mãi không đầy cụ thể là nếu sạc quá 10 tiếng mà sạc vẫn chưa ngắt , sờ bình thấy nóng thì bạn nên đem ngay đến cửa hàng để được kiểm tra nếu diễn ra lâu dài và nhiều lần như vậy thì sẽ làm phồng bình ắc quy.

Sạc lâu đầy, không chuyển sang màu xanh
Sạc lâu đầy, không chuyển sang màu xanh

3- Điều thứ ba là chọn dùng đúng loại sạc cho xe

Hiện tại ở thị trường xe điện Việt Nam thì mình xin được chia thành 4 loại Sạc Chính chiếm 99,98% đó là sạc 36V- 12Ah, 48V-12Ah, 48V-20Ah, 60V-20Ah có 2 lỗi phổ biến trong việc chọn sạc làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bình ắc quy, lỗi thứ nhất là chọn nhầm sạc có điện áp cao hơn để sạc cho bình ắc quy của điện áp thấp hơn ví dụ các bạn dùng sạc 48V để sạc cho bình 36 V hay 60V để sạc cho bình 48v kết quả trong lỗi thứ nhất này là bình sẽ có chửa chỉ ngay sau một lần sạc duy nhất cực mắn mà không cần nhiều lần.

Lỗi thứ hai là dòng nạp cao hơn ngưỡng tiêu chuẩn ví dụ bình ắc quy 12Ah dòng sạc tiêu chuẩn sẽ từ 1,7 đến 1,9 A con bình ắc quy xe máy điện 20Ah-30Ah thì dòng sạc tiêu chuẩn sẽ từ 2,7 đến 3A khi dùng sạc 20ah để sạc cho bình ắc quy 12Ah thì dòng sang vào bình sẽ vượt quá mức tiêu chuẩn dẫn đến bình ắc quy sẽ bị nóng quá mức sẽ đẩy nhanh quá trình phân rã bản cực rút ngắn tuổi thọ của bình ắc quy . Đối với nỗi Thứ hai này thì ắc quy sẽ không bị hỏng ngay nhưng về cơ bản thì sẽ giảm đi khoảng 1/2 độ bền

Tại sao ắc quy cần được bảo quản đúng cách?

Nhiều khách hàng không khỏi thắc mắc khi 2 người đi mua cùng một loại xe cùng một thương hiệu,cùng 1 cửa hàng nhưng có chiếc xe bị hư hỏng và phải được thay thế ắc quy trước cái kia. Nguyên nhân chính là việc sử dụng và bảo quản ắc quy của mỗi người.Giữ gìn tốt bạn có thể kéo dài được tuổi thọ của ắc quy và lâu phải thay hơn.

Trên thị trường có 2 dòng sản phẩm: 1 ắc quy và 1 chạy pin Lithium. Liti có độ bền cao đi kèm với nó là giá thành cao hơn. Phổ biến hơn vẫn là ắc quy bởi giá rẻ hơn tuy nhiên thọ trung bình khoảng 1-2 năm. Số tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn. ắc quy xe đạp điện nên được giữ sạch sẽ, khô ráo và sạc đúng cách. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

Tổng quan cách sử dụng xe đạp điện để tăng tuổi thọ ắc quy

Khi sạc, bạn nên giữ bình ắc quy khô và sạch. Một trong những sai lầm lớn của người sử dụng là sạc luôn sau khi chạy xe về. Bởi tại thời điểm này,bình ắc quy vẫn đang nóng vì vậy nếu bạn sạc luôn thì sẽ dẫn đến hiện tượng chai ắc quy và sẽ dẫn đến làm cho tuổi thọ của ắc quy giảm và chắc chắn sẽ không quá 1 năm.

Khi đi mưa về, có thể bình đã cạn điện và bạn phải đạp nhưng tuyệt đối không được sạc ngay,tại vì lúc này có thể bình ắc quy của bạn bị ẩm,trong trường hợp này bạn nên dựng chân chống giữa,lau xe cho khô và đợi mấy tiếng rồi sạc.

Khi sạc, bạn nên sử dụng bộ sạc có nguồn ổn định,đúng yêu cầu xe. Không nên sử dụng hết sạch điện trong bình ắc quy bởi như vậy sẽ rất hại đến ắc quy.

Trong trường hợp bạn thấy bình được sạc no nhưng chỉ đi được quãng đường ngắn hơn so với thời gian ban đầu thì bạn hãy mang xe đi kiểm tra bởi đó là dấu hiệu của ắc quy đã bị chai và có thể sẽ phải thay.

Cách tốt nhất để bảo quản bộ phận này là bạn nên định kỳ kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy. Nếu không có kinh nghiệm thì bạn nên đem xe đến các cửa hàng chuyên sửa chữa và bảo trì xe đạp điện trên địa bàn để được sửa chữa bảo dưỡng để xe hoạt động tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm mà xe điện Tân Mai đúc kết lại sau nhiều năm và chia sẻ với bạn. Hi vọng những điều nhỏ bé này sẽ giúp bạn sử dụng xe được bền và có thể phần nào giúp bạn tăng tuổi thọ cho ắc quy xe đạp điện của bạn.

Xe Điện Tân Mai chúc bạn dùng xe bền nhất.

Xem thêm :

Thẻ : Bao lâu thì thay ắc quy xe máy điện, tuổi thọ ắc quy xe đạp điện, tuổi thọ ắc quy xe máy điện

Chia sẻ
Zalo: 09433.22282
Zalo
09433.22282
1
Bạn cần hỗ trợ?