Xe đạp điện bị giật ? Nguyên nhân và cách khắc phục

Câu hỏi: Xe đạp điện bị giật khi đi

Bạn Hoàng ở Thanh Xuân, Hà Nội có hỏi :” Em chào anh chị Xe Điện Tân Mai ạ, Em có một chiếc xe đạp điện phục vụ việc đi học, hằng ngày xe vẫn chạy bình thường , nhưng hôm nay em dắt xe ra để đi nhưng xe đột nhiên có hiện tượng giật giật, mà không chạy được.Em không biết xe mình bị bệnh gì, anh chị tư vấn giúp em với ạ, em xin cảm ơn ạ”

Trả lời :

Chào bạn Hoàng, lỗi xe đạp điện bị giật cũng khá phổ biến bạn nhé. bạn đừng lo lắng quá , bài viết này Xe Điện Tân Mai sẽ tư vấn giúp bạn nguyên nhân và cách khắc phục xe đạp điện bị giật ạ.

1. Lỗi do IC điều tốc :

Nguyên nhân đầu tiên nghĩ đến có lẽ là IC điều tốc của xe, bởi IC là bộ phận vô cùng quan trọng, nó là trái tim của xe, khi điều tốc IC bị lỗi xe thường có hiện tượng như tăng tốc chậm, không  tăng tốc được, xe bị giật khi kéo ga…, Bộ điều tốc IC thường được nhà thiết kế đặt ở dưới gầm xe hoặc sàn xe, đó là một nhược điểm khá lớn, vì đặt như thế IC rất dễ bị nước vào gây hư hỏng.

Điều tốc IC xe đạp điện hỏng có thể khiến xe đạp điện bị giật
Điều tốc IC xe đạp điện hỏng có thể khiến xe đạp điện bị giật

Lý do khác có thể do các giắc nối từ IC vào xe không được chắc hoặc do nước vào khiến khả năng tiếp xúc giữa các đầu dây kém gây đoản mạch. Hệ thống điện bị chạm chập cũng là nguyên nhân khiến xe đạp điện bị giật khi chạy, hoặc có thể do Pin, ắc quy của xe bị kém hay sạc vượt dòng cũng ảnh hưởng đến IC của xe.

Cách khắc phục:

Trong trường hợp IC bị hỏng , giải pháp duy nhất có thể làm đó là thay mới bộ phận IC của xe, Hiện nay giá IC trên thị trường giao động từ 300k -500k. Bạn nên tìm địa chỉ uy tín để thay thế IC cho xe.

Trường hợp các giắc nối, các đầu dây bị tiếp xúc kém, bạn có thể cắm lại hoặc nối lại các giắc đó, để khả năng tiếp xúc điện được tốt hơn. 

2. Do bị chập điện trong xe hoặc trong bình

Đây là lỗi khá phổ biến do thói quen của người dùng, việc người dùng sử dụng xe trong ngày mưa to và ngập nước, hay việc rửa xe khiến nước vào ắc quy gây ẩm và chập điện trong bình.

Một lý do khác là xe điện không được bảo dưỡng định kì khiến khả năng tiếp xúc giữa các đầu dây kém và gây ra hiện tượng đoản mạch.

Xe đạp điện bị ngập nước khiến xe đạp điện bị giật và không đi được
Xe đạp điện bị ngập nước khiến xe đạp điện bị giật và không đi được

Cách khắc phục:

Trong trường hợp trời mưa to hay ngập nước bạn nên hạn chế sử dụng xe đạp điện. Tránh đi vào những con đường bị ngập nước quá sâu. Quan trọng hơn, bạn nên đến các trung tâm bảo hành, bảo dưỡng xe để kiểm tra định kì, thay thế các bộ phận hư hỏng, kém chất lượng để xe có thể chạy ổn định hơn tránh hư hỏng các thiết bị quan trọng .

Xe Điện Tân Mai chúc bạn chạy xe bền nhất.

Xem thêm :

Chia sẻ
Zalo: 09433.22282
Zalo
09433.22282
1
Bạn cần hỗ trợ?