Xe 50cc có cần bằng lái không, có phải đội mũ bảo hiểm không ?

Đi xe 50cc có cần bằng lái không, xe 50cc có cần đội mũ bảo hiểm không là thắc mắc của rất nhiều bạn đang và sắp có ý định mua xe máy 50 phân khối. Vậy để trả lời câu hỏi này, bạn cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. Nào bắt đầu thôi bạn ơi…

Đi xe 50cc có cần bằng lái không ?

Hiện nay theo luật giao thông đường bộ :

Khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định như sau:

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;”

Do đó nếu bạn sử dụng xe máy từ 50 phân khối trở xuống sẽ không cần bằng lái xe. Xe máy có dung tích dưới 50cc cho phép người từ 16 tuổi trở lên được lái, còn nếu bạn chưa đủ 16 tuổi sẽ không được phép lái xe máy kể cả dưới 50CC bạn nhé.

Video Bỏ cấp giấy phép lái xe A0 năm 2020

Những dòng xe 50cc nào phổ biến hiện nay ?

Thị trường hiện nay có khá nhiều hãng xe và dòng xe máy 50cc, có cả xe tay ga lẫn xe số 50cc. Với nhiều kiểu dáng hợp thời trang, phù hợp với những bạn trẻ năng động, cá tính.

Những mẫu xe 50cc phổ biến như : Honda Little Cub 50CC, Xe ga Honda Scoopy, Xe Ga Honda Today 50cc, Xe côn tay Yamaha Exciter 50cc, Xe Ga Honda Dunk, Honda Giorno, Sym Angela , Xe Số Kymco Visar, Sym Elite, Xe Kymco Like, Sym Elegant

Xe cub 50cc
Xe cub 50cc

Xe máy 50cc có phải đăng ký không ?

Vẫn theo luật giao thông đường bộ thì tất cả các dòng xe máy có dung tích trên dưới 50cc đều phải làm thủ tục đăng ký và được cấp biển số. Do đó nếu bạn nghĩ xe 50cc không phải đăng ký biển số là sai rồi bạn nhé.

Xe 50cc có cần bằng đăng ký không
Xe 50cc có cần bằng đăng ký không

Thủ tục để làm đăng ký cho xe 50cc cũng tương tự như cách làm đối với những dòng xe máy phân khối lớn hơn khác.

Đi xe 50cc có phải đội mũ bảo hiểm không?

Đối với việc đội mũ bảo hiểm thì khi sử dụng tất cả các phương tiện gắn máy, động cơ như xe máy, xe đạp điện, xe máy điện, người ngồi trên xe và người điều khiển xe đều phải đội mũ bảo hiểm đúng quy cách. Do đó nhiều bạn học sinh khi sử dụng xe máy 50cc lưu thông trên đường nhưng không đội mũ bảo hiểm là vi phạm pháp luật, và hoàn toàn có thể bị phạt nếu bị CAGT kiểm tra.

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy
Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Ngoài ra việc sử dụng xe máy 50cc bạn cũng phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật đối với việc tham gia giao thông trên đường, việc tuân thủ đúng luật giao thông sẽ đảm bảo an toàn cho bạn, và tất nhiên sẽ không bị các chú giao thông dừng xe bạn nhé.

Hơn nữa, khi đội mũ bảo hiểm không những làm đúng luật mà bạn còn đảm bảo được sự an toàn cho chính mình và người thân khi tham gia lưu thông trên đường. Do đó nếu bạn chưa có mũ hay chuẩn bị mua xe thì bạn nên sắm ngay cho mình 1 hoặc 2 chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn để sử dụng khi ngồi trên xe bạn nhé.

Đi xe 50cc có phải đội mũ bảo hiểm không?
Đi xe 50cc có phải đội mũ bảo hiểm không?

Qua chia sẻ này mình hi vọng sẽ giúp bạn hình dung được phần nào những chú ý khi sử dụng xe máy 50cc trước khi chọn mua xe.

Xe điện Tân Mai chúc bạn lái xe an toàn.

Xe điện Tân Mai

Trân trọng !

Xem thêm:

Thẻ : xe 50cc có cần bằng lái không, xe may 50cc có can bang lai khong

Chia sẻ

Viết một bình luận

Zalo: 09433.22282
Zalo
09433.22282
1
Bạn cần hỗ trợ?