Xe đạp điện nhanh hết điện, 8 Nguyên nhân và cách khắc phục ?

Xe đạp điện nhanh hết điện khiến người sử dụng vô cung khó chịu khi sử dụng, việc đi lại hằng ngày của chúng ta có thể bị gián đoạn, gây phiền toái, ảnh hưởng đến công việc của bạn, có hiện tượng xe sạc đầy nhưng đi được ít cây số, hay hết điện giữa đường.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xe đạp điện nhanh hết điện. Bài viết dưới đây Xe Điện Tân Mai xin tổng hợp 8 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe đạp điện, xe máy điện nhanh hết điện và cách khắc phục để bạn tham khảo.

1. Dấu hiệu nhân biết xe đạp điện nhanh hết điện

Dấu hiệu nhận biết xe đạp điện, xe máy điện nhanh hết điện rất rõ ràng, bạn có thể cảm nhận bằng quãng đường bạn đi được hằng ngày.

Đối với xe đạp điện thì trung bình mỗi lần sạc đầy xe đi được tầm 30-40km, xe máy điện tầm 50-70km, nếu bạn cảm thấy xe sạc đầy rồi nhưng xe mới đi được tầm trên dưới 20km bạn đã cảm thấy tốc độ xe chậm dần thì chứng tỏ ắc quy của bạn đã bị tình trạng nhanh hết điện bạn nhé.

>>> Giá ắc quy xe đạp điện

2. 8 Nguyên nhân xe đạp điện, xe máy điện nhanh hết điện ?

1. Do ắc quy, pin

Ắc quy là bộ phận cung cấp năng lượng để xe hoạt động cho nên nếu bạn gặp tình trạng xe nhanh hết điện thì việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra bộ phận ắc quy hay pin của xe.

Ắc quy nhanh hết điện có 2 trường hợp

  • Thứ nhất là do ắc quy bị chai do thời gian sử dụng lâu ngày, đối với hệ thống ắc quy bạn không thể ngăn quá trình bình ắc quy bị chai được, mà bạn chỉ có thể làm giảm quá trình ắc quy bị chai, nếu ắc quy bị chai quá thì không thể sửa chữa, chỉ còn cách thay mới để xe có thể chạy được bình thường bạn nhé.

>>>Xem thêm :

Ắc quy xe đạp điện bị phồng
Ắc quy xe đạp điện bị phồng
  • Thứ 2 : Ắc quy của bạn mới thay chưa được 1 năm mà bình đã có dấu hiệu nhanh hết điện. Trong trường hợp này rất có thể bộ ắc quy đó bị lỗi do nhà sản xuất. Nếu bình của bạn còn bảo hành thì Xe Điện Tân Mai khuyên bạn nên mang xe hoặc bình ắc quy đến trung tâm bảo hành bạn nhé.

2. Do sạc

Nếu bạn đã kiểm tra ắc quy nhưng đã chắc chắn ắc quy không có vấn đề gì thì bước tiếp theo là bạn nên kiểm tra bộ phận sạc của xe.

Sạc xe là bộ phận quan trọng của xe, nếu hệ thống sạc có vấn đề thì điện không thể vào bình ắc quy được.

Bạn có thể tham khảo >> Xe đạp điện sạc không vào, nguyên nhân và cách khắc phục

Ắc quy xe đạp điện sạc nhanh đầy
Ắc quy xe đạp điện sạc nhanh đầy

3. Do phanh và vòng bi

Nguyên nhân tiếp theo không thể bỏ qua là tình trạng xe tiêu hao nhiều điện do hệ thống phanh và các ổ bị trục chuyển động bị kho dầu do lâu ngày không bảo dưỡng.

Nếu má phanh hay vòng bị trục xe bị khô dầu sẽ khiến cho độ ma sát lớn làm xe di chuyển nặng và khó hơn, làm tiêu hao năng lượng không đáng có.

Kiểm tra ,bảo dưỡng vòng bi
Kiểm tra ,bảo dưỡng vòng bi

4. Do lõi động cơ

Trường hợp lõi động cơ bị han gỉ, lâu ngày sẽ khiến các bụi gỉ nhiều hơn, gây ra ma sát lớn ở lõi động cơ và vành bánh xe, khiến cho bánh xe quay nặng hơn, khiến xe chạy không bon. Nếu không vệ sinh sạch sẽ khiến xe tiêu hao điện năng nhanh hơn.

Cách kiểm tra : Đầu tiên bạn dựng chân chống giữa, nới và thả phanh hết cỡ sau đó bạn kéo ga, nếu động cơ quay không tải nhưng không được bon, quán tính quay ít, động cơ phát ra tiếng kêu lạ như xèn xẹt, ken két, thì chứng tỏ lõi động cơ đã bị bó, bạn nên mang xe ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành để kiểm tra bạn nhé.

Động cơ xe đạp điện
Động cơ xe đạp điện

5. Động cơ vào nước

Động cơ bị vào nước là dấu hiệu bạn không thể nhìn bằng mắt thường, đây là nguyên nhân rất khó bắt bệnh và khó xử lý. Do đó cách duy nhất là bạn mang xe đến cửa hàng sửa chữa xe đạp điện để kiểm tra bạn nhé, nếu nhẹ thì bạn chỉ cần vệ sinh khô lõi động cơ là được, còn nếu nặng thì chỉ còn cách thay lõi động cơ khác.

Lời khuyên của Xe Điện Tân Mai là khi bạn gặp những con đường bị ngập nước quá cao, từ nửa bánh xe trở lên thì phương án tốt nhất là bạn nên đợi nước rút thì mới đi qua, để tránh những trục trặc không đáng có sau này.

6. Mạch điện ăn nguồn

Mạch điện là bộ phận đầu não của xe đạp điện, đây là bộ phận điện tử, được thiết kế các linh kiện điện tử trên 1 bo mạch.

Ic xe đạp điện ăn nguồn
Ic xe đạp điện ăn nguồn

Trường hợp mạch ăn nguồn bạn có thể kiểm tra bằng cách chạm tay vào mạch xem có bị nóng không, nếu mạch IC quá nóng thì khả năng mạch của bạn đã bị ăn nguồn và bạn nên thay IC mới để xe có thể chạy ổn định trở lại.

7. Do lốp xe non hơi

Lốp xe non hơi cũng là nguyên nhân khiến xe đạp điện nhanh hết điện mà ít người để ý đến. Bởi khi lốp xe non hơi thì bề mặt tiếp xúc của lốp xe và mặt đường xe lớn hơn, khi đó lực ma sát giữa lốp và đương cao khiến cho xe nhanh hết điện.

bánh xe đạp điện non hơi
bánh xe đạp điện non hơi

Bạn có thể cảm nhận lốp non hơi khi lái xe, cảm giác xe đạp điện bị ì, lái xe cảm thấy khó khăn. Cách xử lý là bạn chỉ cần bơm căng hơi cho xe là xe chạy bình thường bạn nhé.

8. Do chở nặng

Nguyên nhân cuối cùng là do xe đạp điện, xe máy điện của bạn bị nhanh hết điện do chở quá tải, việc chở quá tải trọng khiến xe bị vắt quá nhiều điện.

Lời khuyên là bạn nên đi 1 mình nếu muốn đi xa hơn.

Ắc quy xe đạp điện bị nóng do chở quá tải
Ắc quy xe đạp điện nhanh hết điện do chở quá tải
Trên đây là 8 nguyên nhân phổ biến nhất khiến xe đạp điện nhanh hết điện. Nếu sử dụng một thời gian mà có hiện tượng này xảy ra, bạn hãy kiểm tra lại nhanh chóng và tiến hành sửa chữa kịp thời để không gây ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của bạn và người thân.
Xe điện Tân Mai chúc bạn dùng xe bền nhất.
Xem thêm :
Hotline: 097.204.6606
0943.322.282
097.204.6606