Đi xe đạp điện cần đội mũ bảo hiểm không ?

Xe điện sử dụng được dựa vào hoạt động của một cái xe đạp thông thường được lắp đặt động cơ điện, hệ thống tay ga and đèn LED chiếu sáng. Xe đời này không giớ hạn độ tuổi dùng, theo đó rất rất vừa tầm cho học sinh, sinh viên chọn lựa để đi lại và di chuyển.

Đi xe đạp điện cần đội mũ bảo hiểm không ?

Thắc mắc được người tiêu dùng đặt ra là đi xe 2 bánh điện không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không? Nếu đã có thì xử phạt như thế nào?

Đi theo pháp luật hiện hành, người lái, người đang ngồi sau xe điện, xe máy điện đều phải đội mũ bảo hiểm, nếu như không đội mũ bảo hiểm hoặc độ mũ bảo hiểm không gài quai đúng cách sẽ bị xử phạt hành chính.

Xem thêm : Hướng dẫn cách đi xe đạp điện an toàn nhất từ A-Z

xe đạp điện cần đội mũ bảo hiểm không
xe đạp điện cần đội mũ bảo hiểm không

Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm có bị xử phạt không?Đi xe chạy điện không đội mũ bảo hiểm có bị xử phát không?

Luật đường bộ Việt Nam năm 2008 có quy định đối với những người điều khiển, người đang ngồi bên trên mô tô, xe gắn máy, cho dù là xe máy điện and xe sản phẩm điện phải đội mũ bảo hiểm cài quai đúng luật pháp, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm quy định.

Xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không
Xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không

Những hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt nghiêm khắc:

“Theo điểm i khoản 3 Điều 6, điểm d khoản 4 Điều 8 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013, người điều khiển, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ”.

Xử lý xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm
Xử lý xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm

Theo quy định tại Điều 15 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012: Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện trong xử lý vi phạm hành chính:

“1. Cá nhân, tổ chức bị xử lý vi phạm hành chính có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

  1. Cá nhân có quyền tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
  2. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, khởi kiện nếu xét thấy việc thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính bị khiếu nại, khởi kiện sẽ gây hậu quả khó khắc phục thì người giải quyết khiếu nại, khởi kiện phải ra quyết định tạm đình chỉ việc thi hành quyết định đó theo quy định của pháp luật.”

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, đội mũ bảo hiểm khi đi xe chạy điện

Theo Luật giao thông ban hành, người bị giải quyết và xử lý vi phạm pháp luật thuộc lĩnh vực giao thông đường đi bộ không đồng ý với chọn lựa giải quyết và xử lý vi phạm hành chánh, thì người dân có quyền kiện, khiếu nại. Thẩm quyền, giấy tờ thủ tục, thời gian ấn hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện đi theo pháp luật về kiện hay khởi khiếu nại ra tòa án nhân dân để kiến nghị giải quyết vụ án hành chính.

Bên trên đây chính là những thông tin cơ bản và quan trọng nhưng mỗi người lái xe đạp điện, xe máy điện cần lưu ý để tham gia giao thông được an toàn cho bản thân & những người dân xung quanh.

XE ĐIỆN TÂN MAI

  • Địa Chỉ trên GPĐKKD: 46/123 Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
  • VP đại diện : Số 268 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Website:https://thayacquyxedapdien.com

Xem thêm :

Viết một bình luận

Zalo: TanMai
Zalo
097.204.6606
1
Bạn cần hỗ trợ?