Cấu tạo bình ắc quy xe đạp điện gồm những gì ?

Như bạn đã biết 1 bộ bình ắc quy xe đạp điện gồm nhiều bình ắc quy rời được mắc nối tiếp với nhau. Vậy cấu tạo bình ắc quy xe đạp điện gồm những bộ phận gì ? Nào bạn hãy cùng xe điện Tân Mai tìm hiểu nhé.

Cấu tạo bình ắc quy xe đạp điện

Ắc quy xe đạp điện là nguồn điện hóa, lực điện động được tạo ra phụ thuộc vào vật liệu làm bản cực và chất điện phân. Ắc quy xe đạp điện được tạo ra bởi bản cực chì và chất điện phân axit. 

Bình ắc quy xe đạp điện có cấu tạo gồm 6 ngăn (gọi là tế bào ắc quy, hay cell) được đặt trong một vỏ bọc bằng nhựa cứng, kín khí. Đơn vị cơ bản của các tế bào ắc quy là các tấm dương và âm. Những tấm này có vật liệt hoạt hóa nằm trên một lưới phẳng. Bản cực âm được tạo ra bởi chì xốp, sau khi nạp điện bản cực âm có màu xám. Còn bản cực dương sau khi được nạp điện sẽ là PbO2 có màu nâu.

Cấu tạo bình ắc quy xe đạp điện gồm 6 ngăn
Cấu tạo bình ắc quy xe đạp điện gồm 6 ngăn

Cấu trúc bình ắc quy xe đạp điện

Cấu trúc bình ắc quy xe đạp điện gồm có :Phân khối cực âm ,phân khối cực dương, các tấm ngăn.

Phân khối bản cực được ghép bởi các khối bản cực cùng tên với nhau.

Bản cực chì ắc quy xe đạp điện
Bản cực chì ắc quy xe đạp điện

Cấu tạo của một bản cực ắc quy xe đạp điện gồm khung xương và các chất xúc tác ghép lên nó. Bộ khung xương của tấm dương và tấm âm có cấu trúc tương đồng nhau, chúng được đúc từ chì và pha thêm (5-8%) Sb.

Trong thành phần của các hoạt chất xúc tác, có thêm khoảng 3% bột nở ( muối hữu cơ) nhằm tăng độ xóp và độ bền cho chất xúc tác. Nhờ tăng độ xốp mà dung dịch chất điện phân được thấm sâu vào các bản cực, giúp nâng cao hiệu suất phản ứng hóa học.

Trên đầu của mỗi tấm bản cực đều có vấu để hàng các tấm dương lại với nhau, hàn các tấm âm lại với nhau để tạo thành các phân khối cực âm và phân khối cực dương.

Các tấm âm thường mỏng hơn các tấm dương từ 0,2-0,3mm. Số lượng các tấm âm lớn hơn số lượng các tấm dương trên mỗi phân khối cực nhằm tận dụng triệt để diện tích tham gia phản ứng hóa học.

Vách ngăn giữa các tấm cực âm và dương là một vách ngăn bằng xốm giúp tránh va chạm giữa các tấm cực. Vách ngăn bằng xốp giúp dung dịch điện phân di chuển xung quanh các tấm cực.Vách ngăn được làm bằng vật liệu polyliclovinyl (dày 0,8 ÷ 1,2) mm và có hình dạng lượn sóng.

Sau khi sắp xếp thành một khối thống nhất, nó được đặt trong từng ngăn trong vỏ bình ắc quy. Tấm ngăn cách không cho dung dịch điện phân qua lại giúp bình ắc quy vận hành tốt hơn.

Các tấm cực được nối cực âm và cực dương riêng ra và được nối vào 2 đầu cực dương và âm trên nắp vỏ bình. Cực dương có màu đỏ, cực âm có màu xanh hoặc đen rất rõ ràng.

Xem thêm :

Chia sẻ

Viết một bình luận

Zalo: 09433.22282
Zalo
09433.22282
1
Bạn cần hỗ trợ?