Trang chủ / Kinh nghiệm / 3 Cách tăng tuổi thọ ắc quy xe đạp điện chi tiết nhất

3 Cách tăng tuổi thọ ắc quy xe đạp điện chi tiết nhất

Việc sử dụng ắc quy xe đạp điện sao cho bền là một điều nhức nhối đối với những bạn đang sử dụng xe đạp điện. Bài viết này xe điện Tân Mai xin chia sẻ với bạn 3 Cách tăng tuổi thọ ắc quy xe đạp điện chi tiết nhất

1- Điều thứ nhất chọn cửa hàng bán sạc uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng cung cấp ra thị trường các loại sạc và các hãng sạc khác nhau, có cả loại sạc tốt, sạc kém. Vậy nên bạn nên tìm đến các cửa hàng uy tín, địa chỉ rõ ràng, sạc có bảo hành dài để bạn đặt niềm tin. Vì nếu sạc kém chất lượng kéo theo tuổi thọ ắc quy cũng không được cao.

2- Điều thứ hai là cách sạc cho xe đạp điện

Các bạn cũng cần lưu ý chọn thời điểm cắm sạc tốt nhất là khi bình còn 30% điện chứ không nên đi hết kiệt điện trong bình mới sạc, bạn có thể dựa trên vạch báo pin và quãng đường đã đi được (rơi vào khoảng từ 30 đến 40 km) đây chính là thời điểm rất tốt để sạc.

Khi xe vừa vận hành trên một quãng đường dài hoặc đi ngoài trời nắng về thì không nên cắm sạc ngay vì lúc này nhiệt độ trong bình ắc quy đang cao việc sạc trong thời điểm này sẽ đẩy nhanh quá trình tan rã bản cực làm giảm nhanh tuổi thọ của bình ắc quy, sau khi sạc xong cũng nên để từ 5 đến 10 phút rồi hãy đem ra đi cũng là để cho mình giảm bớt nhiệt độ sau khi sạc.

Cách tăng tuổi thọ ắc quy xe đạp điện
Cách tăng tuổi thọ ắc quy xe đạp điện

Nếu phát hiện bất kì một điều gì khác thường như sạc nhanh đầy hoặc sạc rất lâu mà không thầy đầy cụ thể là nếu sạc quá 10 tiếng mà sạc vẫn chưa ngắt , sờ bình thấy nóng thì bạn nên đem ngay đến cửa hàng để được kiểm tra nếu diễn ra lâu dài và nhiều lần như vậy thì sẽ làm phồng bình ắc quy.

Sạc lâu đầy, không chuyển sang màu xanh
Sạc lâu đầy, không chuyển sang màu xanh

3- Điều thứ ba là chọn dùng đúng loại sạc cho xe

Hiện tại ở thị trường xe điện Việt Nam thì mình xin được chia thành 4 loại Sạc Chính chiếm 99,98% đó là sạc 36V- 12Ah, 48V-12Ah, 48V-20Ah, 60V-20Ah có 2 lỗi phổ biến trong việc chọn sạc làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bình ắc quy, lỗi thứ nhất là chọn nhầm sạc có điện áp cao hơn để sạc cho bình ắc quy của điện áp thấp hơn ví dụ các bạn dùng sạc 48V để sạc cho bình 36 V hay 60V để sạc cho bình 48v kết quả trong lỗi thứ nhất này là bình sẽ có chửa chỉ ngay sau một lần sạc duy nhất cực mắn mà không cần nhiều lần.

Sạc lâu đầy, không chuyển sang màu xanh
Để ý thông số sạc ghi trên sạc

Lỗi thứ hai là dòng nạp cao hơn ngưỡng tiêu chuẩn ví dụ bình ắc quy 12Ah dòng sạc tiêu chuẩn sẽ từ 1,7 đến 1,9 A con bình ắc quy xe máy điện 20Ah-30Ah thì dòng sạc tiêu chuẩn sẽ từ 2,7 đến 3A khi dùng sạc 20ah để sạc cho bình ắc quy 12Ah thì dòng sang vào bình sẽ vượt quá mức tiêu chuẩn dẫn đến bình ắc quy sẽ bị nóng quá mức sẽ đẩy nhanh quá trình phân rã bản cực rút ngắn tuổi thọ của bình ắc quy . Đối với nỗi Thứ hai này thì ắc quy sẽ không bị hỏng ngay nhưng về cơ bản thì sẽ giảm đi khoảng 1/2 độ bền

Trên đây là 3 điều mình chia sẻ với các bạn để bạn có thể sử dụng xe bền, tăng tuổi thọ ắc quy xe đạp điện nhất.

Xe Điện Tân Mai chúc bạn dùng xe bền nhất.

Xem thêm :

About Ắc quy Tân Mai

1