Cách sạc xe đạp điện đúng cách- Hướng dẫn A-Z

Bạn chưa biết cách sạc xe đạp điện đúng cách khiến bình nhanh chai hơn. Bài viết này Xe điện Tân Mai xin hướng dẫn bạn cách sạc cho xe đạp điện đúng cách để xe chạy bền nhất.

Hướng dẫn sạc xe đạp điện nijia
Hướng dẫn sạc xe đạp điện

Hướng dẫn cách sạc xe đạp điện

  • Khi bạn vừa thay ắc quy cho xe đạp điện xong, 3 lần sạc đầu tiên là rất quan trọng, bạn nên sạc lâu hơn so với bình thường một chút, thông thường bình hết điện , ta sạc thì tầm 6-8 tiếng sẽ đầy, 3 lần đầu bạn nên cắm sạc cho xe tầm 10-12 tiếng để bình được căng điện như thế sẽ giúp xe tích điện tốt hơn các lần sau. Tuy nhiên những lần sạc sau bạn hạn chế để xe sạc quá lâu (ko nên sạc quá 8 tiếng), bạn nên chủ động rút sạc ra khi đủ giờ để bình tránh bị phồng và chai.
Hướng dẫn sạc xe đạp điện điện Nijia
Hướng dẫn sạc xe đạp điện điện
  • Trong quá trình sử dụng xe bạn nên tránh sử dụng đến kiệt điện, như thế sẽ rất hại bình, chỉ nên dùng hết 70% điện của xe thôi, còn 30% điện thì mình sạc, như thế sẽ giúp bình được bền hơn.
  • Nếu bạn nghỉ hè hoặc đi công tác xa lâu ngày, bạn nên cắm sạc đầy cho xe trước khi đi, tránh tình trạng ắc quy đói quá, bị kiệt điện sẽ khiến bình hỏng (trường hợp này nhà sản xuất sẽ không bảo hành)
  • Lưu ý sau khi đi xa về bạn không nên cắm sạc ngay, mà nên để xe nghỉ ngơi 30p cho bình nguội rồi mới sạc, vì khi đi bình ắc quy xả điện sẽ sinh nhiệt, nếu cắm sạc luôn bình dễ bị nóng và gây  phồng bình.
  • Nên sử dụng sạc chính hãng, chuẩn của xe, tránh dùng các loại sạc trôi nổi trên thị trường, ko có thương hiệu, điện áp vào không ổn định sẽ khiên hỏng bình.
Sạc xe đạp điện Nijia chính hãng
Cách Sạc xe đạp điện Nijia chính hãng
  • Tuổi thọ bình ắc quy vào khoảng 350 lần sạc (tương đương 1.5 đến 2 năm), nếu sử dụng không đúng cách, tuổi thọ sẽ giảm xuống chỉ còn 1 năm. Tuân thủ đúng hướng dẫn sạc xe đạp điện sẽ giúp bình ắc quy của bạn được bền, tích được nhiều điện và có thể sử dụng lâu dài

1/ Sử dụng xe ta cần sạc đầy điện cho ắc quy và đi gần hết điện ( còn 1-2 vạch mới sạc tiếp )

Thời gian sạc của các hãng sản xuất, các loại ắc quy là khác nhau và dao động trong khoảng 300-500 lần sạc, do đó, nếu 1 ngày bạn sạc 1 lần thì độ bền của bình được tầm 1 năm đến 1 năm rưỡi tùy thuộc vào loại bình.

Bình ắc quy Thiên Năng
Cách sạc xe đạp điện Thiên Năng

Do đó, cần tránh sạc nhiều lần trong ngày, nếu bình ắc quy còn nhiều điện thì ta nên dùng khi nào đèn báo 1-2 vạch thì mới sạc để có thể tăng tuổi thọ của bình ắc quy xe đạp điệ

2/ Tránh sử dụng cạn kiệt ắc quy quá nhiều lần

Để ắc quy xe đạp điện được bền nhất bạn không nên vắt kiệt bình quá (gì quá cũng không tốt bạn nhỉ ^^ ) mà nên sạc ngay khi vạch báo còn 1-2 vạch, làm như thế bạn sẽ kéo dài được tuổi thọ của bình ắc quy hơn và lâu phải thay ắc quy xe đạp điện hơn bạn nhé.

3/ Không để bình acquy xe đạp điện ở mức 0% quá lâu

Bạn không nên để ắc quy xe đạp điện trong tình trạng hết điện 0% quá lâu (1 tuần trở lên ) Nếu ắc quy ở mức này bạn hãy sạc cho bình càng sớm càng tốt ( Không hẳn là phải sạc ngay lập tức ) dù bạn không dùng đến xe trong vài ngày tới.Nếu bạn để bình ở tình trạng 0% quá lâu sẽ khiến bình ắc quy chết hoàn toàn và không thể phục hồi lại được.

4/ Bảo quản bình ắc quy với mức điện 50%

Ngược lại, lưu trữ ắc quy sau khi sạc đầy 100% quá lâu có thể làm giảm dung lượng và giảm tuổi thọ ắc quy. Tốt nhất, bạn nên để ắc quy ở mức 50% khi bạn ngừng sử dụng ắc quy trong một thời gian dài. Tránh tuyệt đối việc sạc đầy 100% điện đem cất đi rất dễ dẫn đến trường hợp phồng, chai pin, acquy. Hoặc không còn điện trong pin 0% đem cất đi rất dễ dẫn tới việc bị hỏng pin, acquy, kiệt điên, chết bình.

5/ Chất lượng ắc quy sẽ giảm dần theo thời gian

Bằng cách sử dụng và bảo quản ắc quy xe đạp điện đúng cách, bạn có thể giúp ắc quy tích được nhiều điện hơn và lâu hết điện hơn sau mỗi lần sạc. Tuy nhiên, bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn sự lão hóa của ắc quy, mà chỉ có thể làm chậm lại quá trình này bằng cách sử dụng bình đúng cách.

Cách sạc xe đạp điện sao cho đúng cách.

– Đầu tiên bạn nên cắm cái chuôi sạc vào xe trước tiếp theo bạn cắm năm đầu còn lại vào ổ điện sau đó đèn trên sạc sẽ hiện màu đỏ tức là sạc đang hoạt động và khi nào bình đầy đèn sạc sẽ chuyển sang màu xanh.

– Khi rút điện ra thì bạn nên rút đầu ổ điện trước, sau đó bạn mới rút ở đầu xe sau.

 Một lưu ý nhỏ nữa là bình ắc quy sẽ được sạc đầy từ 6 đến 8 tiếng đối với xe đạp điện và 8 đến 10 tiếng đối với xe máy điện. Dù sạc tự ngắt nhưng bạn cũng đừng để xe phải sạc quá lâu nhé.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách sạc xe đạp điện trên cho tất cả các loại xe đạp điện, xe máy điện như giant 133, 133S, Nijia, Honda, Yamaha, Xmen, Vespa, Zoomer, Roma, ….

Xe điện Tân Mai chúc bạn sử dụng xe bền nhất.

Xem thêm : 

Hotline: 097.204.6606
Zalo
097.204.6606
1
Bạn cần hỗ trợ?